Tại triển lãm CES 2022 sắp tới, hãng Hyundai đã ra mắt sản phẩm mới mang tên MobED. Đó là một robot bốn bánh được thiết kế để giúp con người có thể mang theo bất kể thứ gì mà mình thích, như từ một bưu kiện cho đến tivi, … Có thể nói, đây là một giải pháp sáng tạo mới của Hyundai trong lĩnh vực sản xuất các máy móc di chuyển.
THIẾT KẾ TỰ ĐỘNG THÔNG MINH
MobED có kích thước và hình dạng giống như một chiếc xe chuyên dùng để đẩy hàng ở trong một nhà xưởng sản xuất hay ở sân bay. Thiết bị có chiều dài là 67cm và chiều rộng là 60cm với bốn lốp khí nén 12 inch được điều khiển độc lập thông qua bộ ba động cơ. Robot có tốc độ tối đa 30km/h (18mph) và có thể lái xe trong bốn giờ cho một lần sạc. Hơn nữa, nền tảng trung tâm của robot có thể nghiêng theo bất kỳ hướng nào, điều này cho phép MobED giữ được hàng hóa khi xe lên hoặc xuống dốc. Điều này sẽ hữu ích nếu robot mang theo máy ảnh hoặc màn hình.


THÁCH THỨC VỀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỦA MOBED
Tuy nhiên, MobED sẽ được sử dụng và thương mại hóa ra sao đang là một câu hỏi mở đối với Hyundai. Một thông cáo báo chí chính thức cho thấy hãng dự định muốn bán MobED cho các đối tác công nghiệp để các nhà sản xuất sẽ đưa thiết bị này vào mục đích sử dụng cụ thể. Từ một số video giới thiệu từ Hyundai, MobED có thể trở thành một thiết bị kéo và chở hàng hóa cá nhân. Với các phiên bản trong tương lai, người dùng có thể mong đợi robot MobED có thể đủ mạnh để chuyên chở người. Bên cạnh đó, robot cũng có thể được sử dụng như một thiết bị di động cho người già hoặc người khuyết tật hoặc thiết bị cũng có thể xem như là một chiếc xe đẩy hoặc xe giải trí.


Chính xác là MobED điều hướng như thế nào, hiện nay vẫn chưa được xác định vì Hyundai hoàn toàn không đề cập đến cảm biến, máy ảnh hay lidar (nôm na là một phương pháp khảo sát đo khoảng cách tới mục tiêu bằng cách chiếu tia laze). Hơn nữa, công ty cũng không cho biết liệu thiết bị có đi kèm với bất kỳ phần mềm lái xe tự động nào hay không, điều này sẽ gây khó khăn cho các đối tác phát triển của hãng.


Không chỉ có Hyundai là nhà sản xuất ô tô duy nhất tập trung nghiên cứu và phát triển vào lĩnh vực robot tổng quát. Hai hãng lớn như Toyota và Honda đều đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực này với mục đích một ngày nào đó các thiết bị của hãng có thể phục vụ ở bệnh viện hoặc được sử dụng như thiết bị di động cá nhân.
Một điều chắc chắn là khi công nghệ tự lái phát triển, nhiều nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới sẽ tìm thấy những lĩnh vực mới để có thể ứng dụng vào. Và robot MobED chỉ là ví dụ mới nhất cho xu hướng này.
MINH TÚ (Theo TheVerge)