ROG Ally máy chơi game cầm tay chạy hệ điều hành Windows 11 sẽ được Asus ra mắt và bắt đầu mở bán vào tháng 7/2023, với thiết kế cong thái học phù hợp với đại đa số người Châu Á, một ngày trải nghiệm thay thế chiếc laptop bằng máy chời game cầm tay. Chiếc máy này có thể thực hiện các tác vụ thông thường và thay thế được cho một chiếc laptop.


Thao tác và hoạt động như chiếc máy tính thông thường


Để làm quen các thao tác chuột người dùng có thể sử dụng các cần điều khiển trên máy, với cần điều khiển bên trái sẽ thay thế cho con lăn và cần điều khiển bên phải sẽ điều khiển con trỏ chuột, và ở cạnh trên chúng ta sẽ sử dụng 2 phím là RB và RT để thay thế tương ứng cho 2 nút bấm của chuột trái, phải. Còn việc gõ các kí tự, người dùng có thể thao tác ngay trên màn hình cảm ứng của ROG Ally, nhưng sẽ không thật sự tối ưu vì hai cạnh bên của máy khá là to gây khó khăn trong việc cầm nắm để sử dụng, người dùng có thể chọn kết nối với chiếc bàn phím Bluetooth để việc gõ phím trong lúc làm việc hiệu quả hơn. Đối với các tác vụ nhẹ như Word, Excel, PowerPoint,… Máy vẫn chạy mượt, nhưng vì là chiếc máy chơi game nên các tác vụ để làm việc có độ phản hồi khá chậm và chưa thật sự tốt,
Dựng Video là điều khó khăn trên ROG Ally
Trên máy mình có sử dụng phần mềm CapCut pc để dựng thử một số Clip ngắn, máy có vẻ hơi bị đuối sức và phản hồi rất chậm, với các clip chỉ ghép hình ảnh không có các hiệu ứng máy vẫn có thể làm được nhưng với các video ghép từ các clip ngắn, có thêm sound effect máy gần như là không thể cho ra clip và tự trở về màn hình chính của máy. Do là máy sinh ra không dành cho edit, nên máy sẽ không thể hỗ trợ toàn hiện cho việc dựng video. Nhưng trong một số trường hợp cấp bách, ROG Ally vẫn có thể edit video khi người dùng cần.
Chơi game AAA chỉ dừng ở mức low settings.
Đây chính là lúc có thể đánh giá toàn diện chiếc máy này, khi máy trang bị con chip AMD Ryzen™ Z1 Extreme mạnh mẽ khi chơi các tựa game AAA ở chế độ low settings máy có thể duy trì mức FPS từ 50-60 nhưng đến nhũng pha combat máy sẽ bị tụt FPS rất nhanh có khi chỉ còn 10 FPS. Từ trải nghiệm thực tế, mình không khuyến khích người dùng thiết lập chế độ high setting vì máy sẽ không hoạt động ổn định và có thể bị khởi động lại máy.
Màn hình và loa đem đến trải nghiệm thú vị
Còn về phần màn hình, kích thước 7.0 inches là thật sự đủ cho một thiết bị chơi game cầm tay và tần số quét 120 Hz, sRGB:100%, độ sáng màn hình 500 nits, độ phân giải full hd. Đó là tất cả những gì chiếc màn hình này có thể mang lại nhưng khi chơi game, máy khá là nóng ngay phần màn hình do phần tảng nhiệt được đặt cạnh trên của máy, khiến các cử chỉ chạm trên màn hình gây cảm gác khá khó chịu, và khi trải nghiệm các tựa game AAA trên máy mình chưa khi nào vượt qua khỏi 70 FPS nên chưa thể đánh giá được chi tiết nhưng khi lướt web màn hình 120 hz thật sự mang lại cảm giác mượt mà khi sử dụng, đi kèm với đó là 2 loa giả lập 5.1 giúp trải nghiệm chơi game hay xem clip trên chiếc máy này thật sự thú vị.
Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tăng hiệu năng cho máy bằng cách kết nốii eGPU rời của Asus là ROG XG Mobile có card đồ hoạ GeForce RTX 4090 để có thể trải nghiệm chơi game tốt nhất trên ROG ALLY. Về tổng quan, máy vẫn có thể đáp ứng đủ cho việc thay thế một chiếc laptop trong một ngày, nhưng vẫn còn nhiều điểm cần lưu ý khi sử dụng ROG Ally. Pin của máy không được tốt khi tụt pin rất nhanh, chỉ với việc mở máy và chờ máy sẵn sàng đã mất 2%pin nên để có trải nghiệm được trọn vẹn người dùng nên cắm sạc trực tiếp trong quá trình sử dụng, máy có độ hoàn thiện rất tốt nhưng với việc máy có màu trắng dễ để lại vết dơ, thời gian sử dụng sẽ không lâu thì máy sẽ bị ngả màu.